Lần đầu xây nhà, chắc hẳn bạn sẽ khó hiểu về cụm từ Thiết kế kiến trúc – Nội thất cụ thể là làm gì cho căn nhà? Vì sao cần phải thiết kế kiến trúc cho ngôi nhà ? Quy trình thiết kế kiến trúc nội thất? 

Chúng tôi - Công ty TNHH Chốn Về Const hoàn toàn thấu hiểu những điều bạn đang lo lắng bởi chuyện xây nhà rất quan trọng của đời người. Do đó bạn cần tìm nhà thầu xây dựng có uy tín và năng lực. 

Công ty Chốn Về Const rất tự hào luôn có mặt trong danh sách những nhà thầu chuyên về thiết kế xây dựng nhà phố uy tín hàng đầu tại TPHCM.

Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc và phát triển trong lĩnh vực thiết kế xây dựng nhà phố, Công ty Chốn Về Const đã trực tiếp tham gia thiết kế và thi công cho hàng trăm công trình nhà ở tại TP.HCM. 

1. Quy trình thiết kế kiến trúc nội thất

Công ty Chốn Về Const cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc nhà phố, nhà biệt thự với hồ sơ thiết kế kiến trúc và cả thiết kế nội thất dựa trên yêu cầu của gia chủ. Với hơn 5 năm kinh nghiệm, chúng tôi hoàn toàn tự tin để tư vấn cho gia chủ một giải pháp kiến trúc nhà ở đảm bảo về mặt chất lượng kết cấu, thẩm mỹ, phong thủy và sự tiện dụng. 

2. Dưới đây là quy trình 7 bước thiết kế kiến trúc nội thất của Công ty Chốn Về Const.

  • Bước 1: Tiếp nhận thông tin thiết kếTiếp nhận thông tin nhu cầu thiết kế và ý tưởng thiết kế của gia chủ. Trên cơ sở những nhu cầu đó mà đưa ra những thoả thuận cụ thể về thời gian giao nhận hồ sơ, trách nhiệm của các bên, mẫu hợp đồng, chi phí.
  • Bước 2: Hai bên ký kết hợp đồng thiết kế.
  • Bước 3: Khảo sát thực tế, đo đạc hiện trạng, chụp ảnh tư liệu.
  • Bước 4: Thiết kế phương án sơ bộ.
  • Bước 5:Hoàn thiện các phương án dựa trên phương án sơ bộ và các đóng góp từ khách hàng.
  • Bước 6: Khi khách hàng duyệt phương án sơ bộ, chúng tôi tiến hành triển khai hồ sơ kỹ thuật và dự toán thi công chi tiết.
  • Bước 7: Bàn giao toàn bộ hồ sơ thiết kế. Khách hàng nhận hồ sơ kỹ thuật thi công, thanh lý hợp đồng thiết kế.

3. Chi phí thiết kế

Với sự phát triển của nền kiến trúc đương đại, ngày càng nảy sinh các yêu cầu thiết kế nhà ở với phong cách mới vì thế chi phí thiết kế kiến trúc - nội thất nhà sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ. Sẽ có sự khác biệt giữa thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất.

Đối với loại hình nhà phố:

  • Thiết kế kiến trúc là 180.000đ – 250.000đ/ m2 xây dựng 
  • Thiết kế kiến trúc bao gồm cả nội thất: 250.000đ – 350.000đ/m2

Thiết kế kiến trúc – Nội thất là gì?

Thiết Kế Kiến Trúc - Nội Thất là 2 ngành hoàn toàn khác biệt, gồm ngành thiết kế kiến trúc và ngành thiết kế nội thất. Nhưng thực tế ngành kiến trúc và thiết kế nội thất lại rất liên quan, thậm chí chúng luôn song hành cùng nhau, bao gồm không gian kiến trúc và không gian nội thất của công trình.

Kiến trúc nội thất là cụm từ bao hàm cả không gian kiến trúc và không gian nội thất của công trình. Trong đào tạo giáo dục thì không ai gộp hai ngành này làm một cả.

Cụm từ Thiết kế kiến trúc nội thất là một khái niệm rộng bao gồm cả công việc của thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất, thể hiện công việc sáng tạo giải pháp không gian sống từ kiến trúc, kết cấu đến các thiết kế nội thất bên trong ngôi nhà.

Kiến trúc sư làm công việc thiết kế kiến trúc. Trong khi đó, nhà thiết kế nội thất sẽ là người thiết kế nội thất cho công trình.

Ý nghĩa công việc Thiết Kế Kiến Trúc

Thiết Kế Kiến Trúc là công việc được thực hiện trước khi xây dựng một ngôi nhà hay một công trình dân dụng, công nghiệp (nhà ở, biệt thực, chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, trường học, nhà máy…). Cụ thể, từ một mảnh đất trống không chưa xây dựng, lúc này kiến trúc sư sẽ kiến tạo – tổ chức không gian và hình khối tạo nên một không gian kiến trúc có đầy đủ kết cấu, điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, thông gió… cho ngôi nhà. 

Không gian kiến trúc là các không gian như phòng khách, phòng ngủ, hiên, không gian ngoại thất… Không gian kiến trúc được tạo thông qua việc thiết kế tường, trần, sàn, mái, vòm, cửa, logia, hiên, ban công, giếng trời, mái che… Mỗi không gian kiến trúc đều được tạo nên nhờ những hình khối nên công việc thiết kế kiến trúc còn có thể hiểu là nghệ thuật tổ chức không gian và hình khối.

Ý nghĩa công việc Thiết Kế Nội Thất

Nội thất là không gian bên trong của công trình kiến trúc, có khi công trình kiến trúc đã xây dựng. Không gian nội thất chính là nơi con người trực tiếp sử dụng, tiếp xúc, trải nghiệm, sinh hoạt và sinh sống hàng ngày, hàng giờ. Nội thất đóng vai trò quan trọng vì quyết định đến sự tiện nghi, thoải mái, yếu tố thẩm mỹ và cảm xúc con người.

Thiết Kế Nội Thất Là việc sáng tạo và tổ chức không gian nội thất bên trong công trình: thiết kế từ hình khối, màu sắc, ánh sáng nhằm tối ưu không gian sống, cụ thể là tối ưu về công năng sử dụng (tiện nghi, thoải mái, bền bỉ…) và hài hòa, đồng thời đề cao yếu tố thẩm mỹ. 

Các hạng mục của thiết kế nội thất bao gồm các hạng mục tường, trần, sàn (trang trí như sơn, ốp…không phải xây dựng), đèn điện, ánh sáng, sơn tường, giường, tủ, bàn ghế, kệ trang trí, bàn thờ, tủ bếp, đồ trang trí nội thất…

Phân biệt ngành kiến trúc và ngành thiết kế nội thất

Thiết kế kiến trúc nội thất là hai ngành liên quan mật thiết với nhau chúng không phải là một. Thiết kế kiến trúc là tập hợp những việc làm giúp biến một mảnh đất trống trở thành một ngôi nhà che nắng che mưa, có các phòng ốc không gian bên trong ngôi nhà đầy đủ, hợp lý. Tuy nhiên nếu chỉ có thiết kế kiến trúc mà thiếu đi thiết kế nội thất thì công trình kiến trúc mới chỉ có khả năng trú ngụ chứ chưa có được công năng và tiện nghi cuộc sống.

Tóm lại, có thể ví thiết kế kiến trúc chính là phần xác của ngôi nhà còn thiết kế nội thất chính là tạo dựng phần hồn cho ngôi nhà thêm phần tiện nghi và sống động.

Ngành kiến trúc và thiết kế nội thất đều cần sử dụng các kiến thức về Mỹ thuật và Kỹ thuật nhưng cụ thể kiến thức về Mỹ thuật và Kỹ thuật của hai ngành này khác nhau mặc dù tên môn học có thể giống nhau do đó bạn đừng lầm tưởng kiến trúc nội thất là một.

Trong bảng so sánh dưới đây, chúng tôi sẽ lấy ví dụ minh họa so sánh giúp gia chủ hiểu rõ kiến trúc và nội thất khác nhau về kiến thức chuyên ngành và công việc thực hiện:

KIẾN THỨC THIẾT KẾ KIẾN TRÚC THIẾT KẾ NỘI THẤT
Kiến thức hình khối Tổ hợp hình khối kiến trúc để tạo nên hình khối của các bức tường kết hợp với vòm, mái, cửa, hiên… sao cho mang tình nghệ thuật cao Kiến thức hình khối để tạo nên hình khối, bố cục của các hạng mục bên trong ngôi nhà như: sofa, giường, tủ, bàn, ghế, kệ, hoa văn…các mảng trang trí như tường, trần, sàn và bố cục của tổng thể không gian nội thất…
Kiến thức về bố cục, quy hoạch không gian Thiết kế quy hoạch không gian kiến trúc, bố cục và sự phân chia các không gian, các phòng ốc sao cho hợp lý: chỗ nào là phòng khách, chỗ nào là phòng bếp, nhà vệ sinh ở đâu, hướng các cửa chính, cửa sổ… Thiết kế quy hoạch không gian nội thất: bố trí các hạng mục giường, tủ, bàn ghế, bàn thờ, tủ bếp, kệ, đồ trang trí…ở đâu trong căn phòng, kích thước bao nhiêu, hướng đặt để, khoảng cách tới các đồ vật, mối quan hệ với cửa chính, cửa sổ…để tối ưu sự tiện nghi, thoải mái, tối ưu các không gian cần thiết cho ngôi nhà đảm bảo sinh hoạt được tốt nhất.
Màu sắc Màu sắc của sơn tường, mái ngói, gạch men lát sàn Màu sắc và sự kết hợp của các hạng mục trong không gian nội thất hài hòa về màu sắc, ánh sáng để cả không gian sống bên trong là một bức tranh hài hòa từ: sơn tường, trần, sàn, giường, tủ, bàn ghế, bàn thờ, tủ bếp, kệ, đồ trang trí…
Ánh sáng Tính toán sự tối ưu của gió và ánh sáng tự nhiên chiếu, thổi vào không gian ngôi nhà. Sự trang trí ánh sáng của đèn điện, đèn trang trí sao cho ngôi nhà đủ ánh sáng, tối ưu về sử dụng và đẹp mắt.

Thiết kế kiến trúc cần đảm bảo yêu cầu gì?

Công việc thiết kế kiến trúc cần đảm bảo các yếu tố cốt lõi sau đây:

1. Tính tiện dụng

Thiết kế kiến trúc cần đảm bảo tạo hiệu quả, sự thoải mái trong khai thác sinh hoạt hàng ngày của chủ nhà. Đồng thời vẫn đảm bảo giữ cho không gian sạch sẽ, gọn gàng và thoáng đãng. Diện tích các phòng phù hợp, không lãng phí diện tích, có đầy đủ ánh sáng, thông thoáng, chống nóng, chống ồn hiệu quả, tránh được những bất lợi của môi trường.

2. Tính bền vững

Thiết kế kiến trúc cần đảm bảo vững chắc về khả năng chịu lực, ổn đinh về hệ thống xây dựng bên trên và nền móng, hạn chế các hao mòn giúp duy trì tuổi thọ lâu nhất cho công trình.

3. Yếu tố thẩm mỹ

Công trình thiết kế không chỉ đảm bảo yếu tố tiện nghi mà còn phải có thẩm mỹ hài hòa với không gian.

4. Hợp khả năng tài chính

Tùy theo khả năng tài chính của chủ nhà, kiến trúc sư sẽ thiết kế kiến trúc công trình phù hợp nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố vừa trình bày.

5. Mang lại giá trị xã hội

Công trình kiến trúc phản ánh sự hưng thịnh, phát triển, nền văn minh trong mỗi giai đoạn thời kỳ phát triển của xã hội. Vì thế, một sản phẩm kiến trúc đẹp góp phần làm đẹp cho xã hội và đất nước.

Tại sao nên chọn một đơn vị thiết kế kiến trúc ?

Xây nhà là công việc rất quan trọng của đời người. Đặc biệt trong thời kỳ kinh tế phát triển, xã hội ngày một hiện đại, khi quyết định xây nhà, mọi người thường rất chú trọng thuê đội ngũ kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhà.

Tuy nhiên, vẫn có không ít gia đình cho rằng không cần thiết phải thuê kiến trúc sư thiết kế kiến trúc nội thất vì sẽ rất tốn kém, thậm chí chỉ cần quan sát ngôi nhà nào ưng ý rồi làm theo là được. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm vì không phải thợ xây nào cũng làm đúng theo ý tưởng của chủ nhà. Hoặc nếu làm được thì họ sẽ yêu cầu phí phát sinh thêm, ngoài ra chủ nhà cũng sẽ tốn vật tư vật dụng các thứ. 

Còn khi bạn thuê đơn vị thiết kế, bạn sẽ không phải mất thời gian suy nghĩ thiết kế hay tính toán chi phí. Đơn vị thiết kế sẽ giúp bạn tạo ra một bộ hồ sơ thi công bao gồm: các bản vẽ chi tiết, phần kiến trúc, kết cấu, kỹ thuật điện nước và dự toán khối lượng vật liệu xây dựng, chi phí…

Căn cứ vào bản hồ sơ thiết kế, chủ nhà sẽ có cái nhìn tổng thể về căn nhà trong tương lai. Đặc biệt chủ nhà có quyền yêu cầu đơn vị thiết kế sửa đổi, bổ sung theo ý thích để có được không gian sống theo mong muốn của bạn. Xét về chi phí thì khi thuê đơn vị thiết kế kiến trúc, bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiền tương đối ít, ít hơn cả tiền sửa chữa, phát sinh nếu bạn không thuê đơn vị thiết kế.

Với hơn 5 năm năm kinh nghiệm làm việc và phát triển trong lĩnh vực thiết kế xây dựng, Công ty Chốn Về Const đã trực tiếp tham gia thiết kế và thi công cho hàng trăm công trình nhà ở tại TP.HCM. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá thiết kế kiến trúc – nội thất.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline 0985.649.649Hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/7